slider

Cánh đồng Chum ở Lào – Địa điểm bí ẩn trong truyền thuyết

Cánh đồng Chum ở Lào là địa danh rất nổi tiếng và điểm đến thu hút khách du lịch Lào. Nơi đây ấn chứa nhiều điều kỳ bí. Và còn lưu giữ những giá trị lớn trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Lào. Bài viết dưới đây, Vietkite Travel sẽ cùng bạn khám phá Cánh đồng Chum ở Lào trong truyền thuyết để thấy được điều đó.

Vị trí của cánh đồng Chum

Cánh đồng Chum nằm trên cao nguyên Mương Phuôn, tỉnh Xiêng Khoảng thuộc khu vực Bắc Lào. Nơi đây rất gần với thị xã Phonsavan. Mặc dù đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ nhưng đến nay, Cánh đồng Chum vẫn là di tích lịch sử chứa nhiều bí ẩn. Luôn làm các chuyên gia khảo cổ Lào và thế giới tò mò khám phá. 

Canh Dong Chum O Lao 2

Cánh đồng Chum ở Lào

Theo các nhà khảo cổ, trên Cánh đồng Chum chứa khoảng gần 2.000 chiếc chum lớn nhỏ khác nhau. Nằm rải rác tại hơn 50 địa điểm của cao nguyên Mương Phuôn. Chiếc chum lớn nhất cao đến 3m và nặng 14 tấn. Còn lại, những chiếc chum nhỏ thì khoảng từ 1m-2m. Hiện nay, Lào đã đưa vào khai thác du lịch tại ba điểm là: Bản Ang, Lắt Sén và Bản Sua. Các điểm còn lại trên Cánh đồng Chum vẫn trong quá trình bảo tồn và giải phóng do chứa nhiều bom mìn từ thời kháng chiến chống Mỹ chưa được gỡ bỏ.

Điểm nổi bật của cánh đồng Chum ở Lào

Nơi chứa đựng nhiều bí ẩn 

Từ xa xưa, trong dân gian đã xuất hiện nhiều truyền thuyết về Cánh đồng Chum ở Lào. Trong một truyền thuyết, người Lào cho rằng nơi đây là vùng đất định cư của người khổng lồ. Tuy nhiên, một câu chuyện khác kể lại: Vua Khun Cheung thời cổ đại đã lãnh đạo đội quân hùng mạnh chống lại kẻ thù xâm lược và giành chiến thắng. Để ăn mừng, nhà vua đã cho tạo ra những chiếc chum lớn nhằm đựng rượu khao quân. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng cao nguyên Mương Phuôn là nơi có thời tiết phân chia hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Vì vậy, người dân nơi đây đã tạo ra những chiếc chum lớn để trữ nước dùng cho mùa khô. 

Ngoài ra, theo các nhà khảo cổ phương Tây thì những chiếc chum này là nơi giữ hài cốt của người chết trong thời kỳ cổ đại. Đặc biệt, nguyên liệu làm ra những chiếc chum cũng là vấn đề còn đang được nghiên cứu. Có người cho rằng chum được làm từ đá vôi… Thế nhưng một số khác lại khẳng định đó là hỗn hợp của đá ong và đá cẩm thạch.

Địa danh nổi tiếng trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Hiện nay, Cánh đồng Chum vẫn là địa danh chứa điều bí ẩn với các khảo cổ, nhà khoa học. Tuy nhiên, có một thực tế trong thời kỳ chiến tranh (từ năm 1964 đến 1973) Cánh đồng Chum là nơi phải hứng chịu vô số bom, mìn của đế quốc Mỹ rải xuống. Đến nay, rất nhiều điểm trên Cánh đồng Chum vẫn còn số lượng lớn bom mìn chưa được gỡ bỏ gây nguy hiểm cho các nhà khảo cổ. Vì vậy, khi đến thăm quan du khách chỉ nên đến những điểm đã được đảm bảo an toàn.

Canh Dong Chum O Lao 1

Tham quan

Mang vẻ đẹp độc lạ 

Bên cạnh các giá trị về lịch sử, sự kỳ bí, Cánh đồng Chum còn thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc lạ. Nhìn từ xa, quang cảnh Cánh đồng Chum giống như một chiếc bàn cờ khổng lồ. Trong đó, mỗi chiếc chum như những quân cờ nằm ngẫu nhiên… Không theo bất kỳ quy luật nào. Đến gần, bạn sẽ thấy hình dáng của từng chiếc chum cũng rất khác nhau. Đó có thể là hình tròn, hình vuông, hình ovan, miệng thắt núm hoặc miệng đứng,…

Canh Dong Chum O Lao

Nhiều hình dáng độc lạ

Khi dừng lại ngắm kỹ, chúng ta dễ dàng nhận ra dấu ấn của thời gian trên từng vết mốc xanh của hiện vật. Tuy vẫn nằm yên lặng trên mặt đất nhưng trải qua nhiều thế kỷ.. Nhưng những chiếc chum đó luôn là điều bí ẩn. Và luôn khiến các nhà khoa học cũng như du khách tò mò và muốn khám phá. Hàng năm, tỉnh Xiêng Khoảng vẫn đón rất nhiều lượt khách du lịch đến thăm quan. Góp phần phát triển ngành du lịch Lào.

Kỳ quan thế giới

Sở hữu vẻ đẹp độc lạ nên Cánh đồng Chum tại Xiêng Khoảng của Lào đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2019. Theo giới khảo cổ, những chiếc chum này có niên đại từ 1.500 năm đến 2.000 năm. Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về Cánh đồng Chum ở Lào. 

Thời gian thích hợp thăm quan cánh đồng Chum

Chúng ta đều biết khí hậu của đất nước Lào xinh đẹp được phân thành hai mùa rõ rệt. Đó là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, tỉnh Xiengkhuang lại có địa hình chủ yếu là đồi núi. Thế nên thời tiết nơi đây quanh năm khá mát mẻ. Do đó, bạn có thể đến du lịch và thăm quan Cánh đồng Chum  ở Lào vào bất kỳ thời gian nào trong năm cũng đều thích hợp. 

Cánh đồng Chum Xiengkhuang là điểm đến thăm quan lý tưởng. Phù hợp cho du khách đam mê khám phá điều kỳ bí với một trái tim dũng cảm. Nếu bạn cũng đang tò mò về những chiếc chum bí ấn thì hãy lên kế hoạch du lịch Xiengkhuang cùng bạn bè hay người thân. Hiện tại Vietkite Travel đang có rất nhiều chương trình du lịch Lào ưu đãi để du khách không chỉ khám phá Cánh đồng Chum mà còn kết hợp thăm quan trải nghiệm nhiều điểm đến thú vị khác. Vì vậy, ngay bây giờ bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Gọi ngay hotline 0912.992.447 –  VietKite Travel để được tư vấn và tham khảo cũng như lựa chọn những tour du lịch với mức giá cực tốt nhé!

Lượt Xem: 645

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.