slider1slider2slider3

Tần Thủy Hoàng cùng với bí ẩn lịch sử về đội quân đất nung

Cùng với Vạn Lý Trường Thành – Một trong những công trình vĩ đại mà Tầng vương cho xây dựng, chính là Lăn mộ mà Tầng vương cho xây dựng để chon cất mình sau khi qua đời. Nó được xem là một trong những lăn tẩm lớn nhất thế giới, Công trình kỳ bí nhất của phương đồng huyền bí.

 

Vào năm 221 trước công nguyên, chấm dứt hơn 200 năm chiến tranh và loạn lạc, Tần Thủy Hoàng hợp nhất 6 nước lân bang thành một Trung Hoa hùng mạnh. Ông trở thành vị hoàng đế đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung Quốc thống nhất.

Tần Thủy Hoàng là ai?

Tần Thủy Hoàng – nhà chiến lược quân sự tài ba, chính trị gia kiệt xuất, nhà kinh tế có tầm nhìn xa trông rộng. Và trên thực tế, ông đã làm được nhiều điều để lại cho hậu thế.

Tần Thủy Hoàng - nhà chiến lược quân sự tài ba, chính trị gia kiệt xuất

Tần Thủy Hoàng – nhà chiến lược quân sự tài ba, chính trị gia kiệt xuất

Sinh thời, Tần Thủy Hoàng (tên thật là Tần Doanh Chính) là người quyết đoán và đa tài. Ông luôn nung nấu việc củng cố giang sơn, phát triển kinh tế, xây dựng quân đội để tạo nên một đế chế hùng mạnh, huy hoàng.
Tần Thủy Hoàng trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Trung Hoa. Mở ra thời kì định trị của chế độ phong kiến suốt 2 thiên niên kỷ sau đó. Chỉ cầm quyền chưa đầy 15 năm, ông đã đưa đất nước Trung Hoa từ thời loạn lạc, nay thống nhất vững mạnh trở thành một trong những đế chế lớn.

Ông thông qua một loạt các cải cách lớn về kinh tế và chính trị. Tiến hành nhiều dự án khổng lồ. Bao gồm việc hợp nhất các phân đoạn của Vạn Lý Trường thành trong thời kỳ đầu. Góp phần biến nó trở thành những kỳ quan nổi tiếng nhất mà con người đặt ra. Thống nhất Trung Hoa trong thời kỳ bách gia chư tử.

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành

Tần Thủy Hoàng chủ trương chỉ để lại một hệ tư tưởng duy nhất là phát gia còn lại phải xóa bỏ tất cả. Kết cục của quan điểm này là việc tiêu hủy toàn bộ kinh thư.Thẳng tay sát hại hơn 2 vạn trí thức đối lập. Với hành vi bạo ngược này của Tần Thủy Hoàng đã phá bỏ hầu hết những thành tựu phát triển của triết học Trung Hoa. Kéo lịch sử Trung Quốc thụt lùi mất 2000 năm.

Trong suốt cuộc đời mình, Tần Thủy Hoàng đam mê tửu sắc vì vậy ông vẫn luôn mong muốn đi tìm sự trường sinh bất lão. Nhiều kẻ nịn thần khoa trương tân bốc về một loại thuốc giúp ông trường thọ. Tần Thủy Hoàng nhất mực nghe theo. Trong sử sách ghi lại, chính lượng thủy ngân có trong các viên thuốc mà ngự y bào chế dâng lên hoàng đế đã từ từ làm suy kiệt thể trạng của ông. Hoàng đế đã qua đời nhằm mùng 10 tháng 9 năm 211 TCN.

Lên ngôi thay cha từ năm 13 tuổi, không lâu sau đó, Tần Thủy Hoàng đã nghĩ đến nơi để lo hậu sự cho chính mình. Thời gian xây dựng lăng mộ lên tới 38 năm. Và thật chất nó chỉ được hoàn thành sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời vài năm.

Người ta chỉ biết đến ông với sự tàn bạo, độc đoán và chuyên quyền. Tuy nhiên, các sử gia phương Tây lại nhìn nhận ông với một gốc khác Tần Thủy Hoàng là một trong những nhân vật đặc biệt vĩ đại với mọi thời đại.

Lăng mộ của Tần vương và bí ẩn lịch sử về đội quân đất nung

Cùng với Vạn Lý Trường Thành, một trong những công trình vĩ đại mà Tầng vương cho xây dựng chính là lăng mộ. Nơi mà Tầng vương dùng để chôn cất mình sau khi qua đời. Nó được xem là một trong những lăng tẩm lớn nhất thế giới. Công trình kỳ bí nhất của phương đông huyền bí.

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng được xem là công trình kỳ bí

Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng được xem là công trình kỳ bí

Trải qua hơn 2000 năm chống chọi với thiên nhiên, giờ đây cây cối đã phủ kín phía trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Không còn dấu tích gì về sự nguy nga và tráng lệ. Nhưng thực chất bên trong là cả một khối kiến trúc chìm dưới đất – phức tạp và cầu kỳ bật nhất. Một tổ hợp lăng tẩm, cung điện với kích thước lớn hơn một thành phố. Hơn 70 vạn người đã được huy động để xây dựng lăng mộ cho Tần Thủy Hoàng. Nhiều người trong số đó đã không thể sống sót trở về. Hàng trăm cung tần, mỹ nữ đã bị chôn sống cùng với vị hoàng đế sau khi ông qua đời. Kiến trúc sư, thợ thủ công hay phu phen xây dựng, bất cứ ai khi tham gia công trình sau khi hoàn thành công việc đều phải chặn hết các lối lên mặt đất. Và đem những bí mật bất khả tiết lộ xuống mồ.

Những xe ngựa có kích thước tỷ lệ như thật trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Những xe ngựa có kích thước tỷ lệ như thật trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng

Để bào vệ cho sự bình yên của mình ở thế giới bên kia, Tần thủy Hoàng đã cho làm hàng nghìn binh sĩ bằng đất nung. Mỗi pho đều mang kích thước, đặc điểm riêng từ quần áo, tóc tai cho đến nét mặt. Tất cả đều giống hệt như vậy thật.

Đây được xem là một trong tám kỳ quan của thế giới ngày nay. Nhiều vũ khí cũng đã được tìm thấy cùng với đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng. Và chúng trở thành nguồn khảo cứu vô giá cho các nhà khoa học trên thế giới. Theo ghi chép của lịch sử, bên trong ngôi mộ còn có khá nhiều vàng bạc, đồ chạm tác vô giá được ly tán cùng hoàng đế.

Mỗi pho đều mang kích thước, đặc điểm riêng từ quần áo tỷ lệ như người như thật

Mỗi pho đều mang kích thước, đặc điểm riêng từ quần áo tỷ lệ như người như thật

Tất cả đều giống hệt như vậy thật.

Tất cả đều giống hệt như vậy thật.

Để bảo vệ lăng mộ, những người thợ của Tần Thủy Hoàng đã tạo ra vô sống cạm bẫy cùng hệ thống nõ luôn dương sẵn những mũi tên từ mọi góc khuất. Chúng sẽ tự động bắn vào bất cứ ai muốn đánh thức thức ngủ của hoàng đế Trung Hoa.

Phần sàn khu lăng mộ chính là sự tái hiện hình ảnh đất liền và các con sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang chảy ngược biển đông. Những dòng sông mang tính mô phỏng này không chứa nước mà là thủy ngân. Chất kịch độc để ngăn chặn bất cứ kẻ nào dám đột nhập vào bên trong. Hầm mộ được thấp đèn đốt bằng một loại dầu cá đặc biệt cháy sáng suốt ngày đêm.

Chúng ta đã được nghe các truyền thuyết khác nhau về vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa. Và trong các câu chuyện đó được tái hiện rõ nhất trong quyển sử ký của Tư Mã Thiên. Khi Tần Thủy Hoàng hợp nhất được các nước lân bang và trở thành người nắm quyền cai trị tối thượng. Chính vì thế ông luôn bị ám ảnh bới lúc nào cũng nghĩ rằng mình bị kẻ thù hành thích.

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra những chiến binh đất nung. Nhưng trên thực tế người ta ước tính phải tổng hợp hơn 8.000 pho. Cùng hơn 4 vạn binh khí bằng đồng các loại và những cỗ xe ngựa hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Gần đây các nhà khảo cổ học trung quốc mới phát hiện thêm được một chiếc nỏ có thể bắn xa gấp đôi một khẩu súng trường hiện đại. Dựa trên cấu trúc của nó, các nhà khảo cổ nước tính mũi tên bắn ta có thể bay tới hơn 792 m. Và họ cho rằng, đây có thể là một trong những bí mật giúp vị hoàng đế đầu tiên của lịch sử Trung Quốc bình thiên hạ.

Mặc dù vậy, vẫn chưa thể chạm đến ngôi mộ trung tâm – nơi có cung điện chứa xác của Tần Thủy Hoàng. Bởi nhiều lý do: khí độc thủy ngân? sự linh thiên ở nơi an nghỉ của người đã khuất ? Hay họ sợ những mũi tên được gài sẵn của 2000 năm trước vẫn đang chờ mình. Tất cả vẫn còn là câu hỏi?

 

Lượt Xem: 526

0914278879