slidersliderslidersliderslider

Vì sao nên đi du lịch Lào ít nhất một lần trong đời

Sau khi bạn đã trải nghiệm nhiều hành trình du lịch vòng quanh thế giới, bạn đã được khám phá và tìm hiểu các công trình hiện đại. Thì chắc chắn, bạn sẽ muốn tìm về lại một vùng đất bình yên. Được thả hồn vào thiên nhiên lắng lại để chiêm nghiệm cuộc sống. Không đâu xa bạn ạ, Lào láng giềng của ta đó – nét đẹp sông Mekong hiền hòa. Đây là những lý do nên đi du lịch Lào dù chỉ 1 lần trong đời bạn nhé.

5 Lý do cho rằng du lịch Lào không bao giờ làm bạn thất vọng

Đi du lịch Lào để cảm nhận rõ hơn về đất nước Phật giáo

Với hơn 90% dân số Lào theo Phật giáo Nguyên Thủy. Nên nền văn hóa nơi đây chịu ảnh hưởng phật giáo sâu đậm. Bên cạnh đó, là những giá trị văn hóa, văn học, nghệ thuật. Cũng như các di tích lịch sử, khảo cổ học. Mà ngày nay người ta tìm thấy tại nhiều nơi trong đất nước Lào qua các thời kỳ. Cho thấy rằng Lào là nơi giao hội của nền văn Minh Trung Hoa và Ấn độ. Chính vì thế, tạo cho Lào 1 nét riêng mà không thể nào lẫn vào đâu được.
du lịch Lào đất nước Phật Gíao

du lịch Lào đất nước Phật Gíao

Kiến trúc Hindu giáo tại đền Watphou thuộc tỉnh Champasak còn là 1 bí ẩn. Mà ngày nay thế giới đang nghiên cứu và phục dựng lại nền văn hóa này từng ngày.

➁ Đi du lịch Lào để chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên yên bình bên cạnh sông Mê Kông.

Bên cạnh sự đa dạng về văn hóa và công trình kiến trúc nói trên. Lào còn được du khách quan tâm nhiều bởi sự yên bình của thiên nhiên.

✼ Miền Nam nước Lào – nàng công chúa tỉnh giấc sau một giấc ngủ quên trong rừng, có nhiều bí ẩn cần được khám phá!

– Bao gồm có 4 tỉnh: Attapeu, Saravane, Sekong, Champasack.
– Ví dụ điển hình về cảnh đẹp thiên nhiên bí ẩn đó là những thác nước Khone Phapheng, Siphandone. Được mệnh danh là thác Niagara Châu Á thuộc tỉnh Champasack. Địa điểm này là nét đẹp của sự đứt gãy sông Mê kong tạo thành.
Thác nước Khonphaphen thật đẹp

Thác nước Khonphaphen thật đẹp

Hay di sản Wat Phou – Kiến trúc Hindu giáo tồn tại từ thời đế Chế Angkor hùng mạnh. Được công nhận là Di sản Văn Hóa thế giới vào năm 2001.
di sản văn hóa Watphou - Lào

di sản văn hóa Watphou – Lào

Ngoài ra, tại vùng Cao Nguyên Boloven nổi bật với không gian gam màu đỏ ấm. Nền đất đỏ bazan trù phú với bạt ngàn nông trường Cao Su, Trà, café. Tuy nhiên, khi hậu vô cùng mát mẻ. Bạn có thể đến du lịch nơi đây quanh năm.

✼ Miền Trung nước Lào – giá trị văn hóa lịch sử và công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng.

Bao gồm: Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn, Borikhamxay, Khammuane, và Savannakhet …
Nơi đây đã trải qua bề dày lịch sử về các cuộc chiến tranh vào dựng nước và giữ nước. Nên các giá trị văn hóa về lịch sử của đất nướcLào vẫn còn lưu giữ rất nhiều.
công viên Hoàng Gia Lào

công viên Hoàng Gia Lào

 Miền Bắc nước Lào – Hệ thống hang động đẹp nhất châu Á, thác nước, khu bảo tồn thiên nhiên và Núi Non hung vĩ.

– Bao gồm các tỉnh: Oudomxay, Xayabury, Xiengkhuang, Huaphanh, Bokeo, Phongsaly, Luangnamtha, Luangprabang.
– Thiên nhiên quá ưu đãi cho khu vực này. Vì thế hầu như các thắng cảnh hữu tình và đẹp nhất đều tập trung tại miền Bắc nước Lào. Cảnh đẹp thiên nhiên làm say đắm lòng bao vị khách trên thế giới, nhất là khách phương tây.
một thác nước đẹp khi đi du lịch Lào

một thác nước đẹp khi đi du lịch Lào

➂ Đi du lịch Lào để tìm hiểu văn hóa đặc sắc về những lễ hội

Lào là đất nước của bốn mùa lễ hội. Lễ hội ở Lào hay còn được gọi là Bun, nghĩa là phước. Làm Bun nghĩa là làm phước để được phước. Lễ hội cũng chia làm hai phần. Phần lễ là phần nghi thức để giao cảm với thần linh và phần hội là vui chơi. Khác với tết ở các quốc gia khác. Đất nước Lào mỗi năm có đến 4 lần tết. Đó làTêt Nguyên Đán, Tết cồ truyền Lào (Bun PiMay), Tết Dương lịch, Tết H’mong.

✼ Tết Dương Lịch

Diển ra vào ngày 01 tháng 01 hàng năm theo lịch Julius. Cũng là một dịp lễ quan trọng của toàn thế giới.

✼ Tết nguyên Đán (Bunpimay) : như một số nước ở Đông Á.

✼ Tết Hmong

Xuất phát từ người Mông Việt Nam sống tại Lào hoặc gần biên giới nước Lào. Tết diễn ra từ 30 tháng 11 đến 5 tháng 12 âm lịch hàng năm. Vào thời gian này, họ thường sửa sang lại nhà cửa, bàn thờ, may trang phục mới. Thiêng liêng nhất là nghi thức lấy nước mới vào thời khắc giao thừa. Họ thường mang dân lên “thần mó nước” một gói cơm và mời thần về ăn Tết. Xin thần ban cho nguồn mạch dồi dào để nuôi sống con người và phục vụ mùa màng.

✼ Tết cổ truyền Bunpimay (mừng năm mới)

Hay còn gọi là Tết té nước. Nó được diễn ra vào tháng Tư hằng năm. Người Lào là vui tết chứ không gọi là ăn tết. Trong những ngày lễ hội, người dân vui chơi là chủ yếu. Tuy nhiên, họ cũng chuẩn bị đồ ăn, thức uống đầy đủ hơn ngày thường.
Ngoài ra, Lào còn có hàng trăm các lễ hội khác: Bun PhaVet (Phật Hóa Thân), bun VisakhaPuya (Phật Đản), Bun BangPhay …
Bất cứ khi nào bạn đến Lào, bạn đều có thể được hòa mình vào các lễ hội đặc sắc của quốc gia này.
lễ hội té nước - tết Lào

lễ hội té nước – tết Lào

➃ Đi du lịch Lào để khám phá ẩm thực phong Phú

Khi nói đến Lào người ta thường hỏi: “đặc sản Lào là gì?”, tôi thường trả lời, đặc sản Lào là Sông Mekong! Tại sao vậy?
Vì từ chính con sông này tạo cho Lào 1 nền văn hóa ẩm thực không lẫn vào đâu được. Đoạn sông Mekong chảy qua lãnh thổ Lào dài thứ 2 sau trung Quốc. Nhưng giá trị sống của nó mang lại cho người dân Lào không thua gì Trung Quốc.
Các món ăn Lào vị mặn, chua, cay – ít dùng đường hơn Thái. Pha trộn giữa ẩm thực Miền Trung Việt Nam và Thái Lan nên các món ăn Lào khá Phong Phú.
du lào lịch thực tomdum trưng đặc ẩm

du lào lịch thực tomdum trưng đặc ẩm

✼ Mắm

Vì tất cả các loại cá ướp muối và pha chế theo hương vị từng vùng miền. Tôm cá được đánh bắt từ sông Mekong, khi không sử dụng hết. Người dân thường chế biến ra các loại mắm rất đặc biệt và ngon.

 Xôi – Nếp Lào

Xôi Lào dẻo, hạt nếp Lào là dẻo và thơm. Thoạt nhìn dĩa xôi thấy hạt gạo nếp còn nguyên hình dáng, dễ lầm tưởng là xôi bị khô, cứng. Ăn vào mới cảm nhận được độ dẻo, ngọt và thơm ngon hơn nhiều khu vực khác.
Nhà người Lào nào cũng có chỏ Hong xôi, Cơm tẻ thường dùng đãi khách hơn là ăn hàng ngày.
du lịch lào món xôi nếp lào

du lịch lào món xôi nếp lào

✼ Cá nướng muối hột

Do nguồn thủy sản phong phú nên Lào cũng chế biến cho mình nhiều món ăn hấp dẫn.

➄ Đi du lịch Lào để cảm nhận người dân thân thiện, vui vẻ, nhiệt tình!

“Sabaidee” – XIN CHÀO là câu nói cửa miệng người Lào. Khi gặp bất cứ người nào nhất là khách du lịch thì câu nói ấy đi kèm với kiểu chấp tay phía trước. Như váy lạy trong các đền chùa cùng nụ cười thân thiện luôn nở trên môi.
Người Lào không thích hơn thua, đấu tranh và cãi nhau, họ muốn bình yên, vui vẻ và hòa đồng. Để cuộc sống hàng ngày trôi qua 1 cách nhẹ nhàng, bình thản, trút bỏ những toan tính.
Vì thế, bạn sẽ ít thấy họ tranh cãi lớn tiếng, bấm kèng inh ỏi khi lưu thông trên đường. Một âm thanh lớn cũng làm họ giật mình. Không phải yếu đuối hay mềm yếu, nhu nhược mà là cách sống họ lựa chọn.
Tóm lại, Đất nước Lào đẹp và bình yên lắm các bạn ạ. Hãy đi du lịch Lào dù chỉ một lần trọng đời bạn nhé!
VĂN PHÒNG DU LỊCH LÀO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHI MINH 
67 Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, HCM – ☎ 0913.933.975
Xem thêm: 

Lượt Xem: 1566