slider1slider2slider3

Tham quan chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Chùa Tam Chúc – mệnh danh ngôi chùa lớn nhất thế giới. Nơi đây còn trở thành điểm đến không thể thiếu trong tour du lịch tham quan Hà Nam đặc biệt, đối với những ai thích du lịch tâm linh thì ngôi chùa là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ. Hãy cùng Vietkite Travel khám phá về ngôi chùa được mệnh danh lớn nhất thế giới và tour du lịch tham quan chùa Tam Chúc nhé.

Tổng quan về Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc ở đâu ?

Chùa Tam Chúc, Hà Nam

Chùa Tam Chúc, Hà Nam

Chùa Tam Chúc thuộc thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cách thành phố Hà Nội khoảng 70km. Là ngôi chùa thuộc Khu du lịch quốc gia Tam chúc, với diện tích chiếm khoảng 144 ha/5100 ha, Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Lịch Sử Chùa Tam Chúc

Toàn Cảnh Chùa Tam Chúc

Toàn Cảnh Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc được xây dựng trên nền ngôi chùa cổ Tam Chúc xưa với niên đại lên tới hơn 1000 năm kết hợp với các công trình, kiến trúc đa dạng, nổi tiếng tạo nên quần thể du lịch tâm linh vô cùng đẹp mắt và hùng vĩ. Cảnh quan nơi đây đẹp mỹ miều và không kém phần trang nghiêm, hùng vĩ với địa thế mặt hướng hồ, lưng tựa núi. Và đặc biệt, ngôi chùa được xây dựng bời rất nhiều thợ thủ công lành nghề mang đậm dấu ấn của Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo, Phật Giáo,….nhưng vẫn mang đậm dấu ấn của Việt Nam. Năm 2019, Chùa Tam Chúc được chọn làm nơi tổ chức Lễ Phật Đản Vesak của Liên Hiệp Quốc, sự kiện này càng khẳng định Chùa Tam Chúc đúng với mệnh danh là một trong những ngôi chùa đẹp và lớn nhất thế giới.

Với địa thế mặt hướng hồ, lưng tựa núi, bao quanh chùa là những dãy núi đá vôi và rừng tự nhiên, mang đến bầu không khí thanh bình, tĩnh lặng tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Chùa Tam Chúc và những giai thoại

Chùa Tam Chúc Gắn Liền Với Những Giai Thoại, Truyền Thuyết

Chùa Tam Chúc Gắn Liền Với Những Giai Thoại, Truyền Thuyết

Chùa Tam chúc gắn liền với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tình. Trên dãy núi hướng Tây Nam hướng về chùa Hương có 99 ngọn núi, trong đó có 7 ngọn núi gần với làng Tam Chúc nhất. Tương truyền kể lại rằng, trên 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn toả sáng cả ngày và đêm tựa như 7 ngôi sao sáng chiếu rọi lung linh. Người dân nơi đây đã gọi những ngọn núi đó là núi thất tình, vì vậy chùa Tam Chúc lúc bấy giờ cũng có tên là Chùa Thất Tình. Tuy nhiên, về sau, người người kéo nhau lên đỉnh núi hòng lấy đi 7 ngôi sao, trong 7 ngôi sao đó đã có 4 ngôi sao đã bị mờ dần do người dân đục đẽo và đốt củi quá nhiều. Cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao, vì thế mà sau này Chùa Thất Tình được đổi tên thành Chùa Ba Sao (hay còn gọi là Chùa Tam Chúc bây giờ).

Các địa điểm tham quan ở Chùa Tam Chúc

Tam Điện nguy nga, rộng lớn

Điện Tam Thế

Điện Tam Thế

Chùa Tam Chúc có 3 chính điện là: Điện Tam Thế, điện Pháp Chủ và điện Quan Âm. Mỗi điện đều có 4 bức phù điêu được làm nên bởi những viên đá lấy từ miệng núi lửa của nước Indonesia và thờ các vị Phật khác nhau mang ý nghĩa riêng.

Điện Tam Thế là tòa lớn nhất trong ba điện. Bước vào điện, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ba pho Tam thế rất lớn tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và vi lai. Phía sau mỗi pho tượng là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn Điện Tam Thế có hình chiếc lá Bồ đề.

Điện Pháp Chủ nằm dưới Điện Tam Thế. Vào điện bạn sẽ được chiêm ngưỡng 4 bức phù điêu lớn bao trùm toàn bộ các bức tường, mỗi bức phù điêu tượng trưng về một ngoặt lớn trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bậc giáo chủ cõi Ta Bà.

Điện Quan Âm: Đây chính là điện đầu tiên bạn nhìn thấy khi đi qua cổng tam quan. Điện Quan Âm nổi bật với bức tượng nghìn mắt, nghìn tay. Ngoài ra, nơi đây là kho tàng rộng lớn, phong phú với vô số những câu chuyện về tấm lòng từ bi, nhân quả, kiếp luân hồi,……. Lưu ý: Nếu bạn không có hướng dẫn viên đi cùng  thì bạn có thể check mã trên tấm phù điêu để tìm hiểu về bức tượng.

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc

Chùa Ngọc

Đi qua ba điện chính của chùa, bạn đi tiếp một đoạn khá xa sẽ thấy Chùa Ngọc, là nơi thực hiện các lễ đàn tế trời của ngôi chùa Tam Chúc với chiều cao 15m được chế tác hoàn toàn bằng các phiến đá đỏ Granit lấy nước ngoài. Tháp có 3 tầng với diện tích 36m2, trong tháp đặt pho tượng bằng đá ngọc nặng 4,9 tấn. 

Vườn cột kinh

Vườn Cột Kinh

Vườn Cột Kinh

Được xây dựng dựa trên ý tưởng từ Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Vườn cột kinh có 32 cột kinh được làm bằng đá xanh Thanh Hóa với chiều cao mỗi cột là 32,5m, chiều rộng khoảng 2m và nặng 200 tấn. Đế cột được thiết kế hình đài sen, thân cột hình lục giác, phía trên đỉnh cột là một bát đỡ nụ sen, trên mỗi thân cột đều được khắc những lời phật dạy.

Nhà khách Thủy Đình

Nhà Khách Thủy Đình

Nhà khách Thủy Đình

Đây là nơi lưu giữ những đồ nội thất và tranh ảnh về chùa mô tả toàn cảnh khu du Tam Chúc. Bạn có thể ghé thăm nhà khách Thuỷ Đình ngay sau khi đặt chân đến khu du lịch, vì đây là địa điểm đầu tiên bạn đặt chân và nơi đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin và cái nhìn tổng quan về khu du lịch Tam Chúc.

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc

Nằm giữa hồ nước rộng lớn, xanh biếc, đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu Dương Thị Nguyệt (thời nhà Đinh). Xung quanh Đình là 6 ngọn núi nhô lên mặt hồ với thiên nhiên sinh động và tươi đẹp. Đặc biệt, vào mùa sen nở, đến tham quan Đình, dạo bước trên hồ bạn sẽ thấy mình như đang lạc vào chốn tiên cảnh yên bình.

Thiên thạch mặt trăng “The Moon Puzzle”

Thiên Thạch Mặt Trăng “the Moon Puzzle” Trị Giá 14 Tỉ Ngự Tại Chùa

Thiên Thạch Mặt Trăng “the Moon Puzzle” Trị Giá 14 Tỉ Ngự Tại Chùa

Có trọng lượng 5,5kg, trị giá lên tới 600.000USD (tương đương 14 tỷ đồng). Khối thiên thạch được các chuyên gia hàng đầu thế giới dự đoán rằng: đã bị bật ra khỏi bề mặt mặt trăng từ một vụ va chạm nào đó trên mặt trăng, kết quả là khối thiên thạch này đã bật ra khỏi bề mặt của mặt trăng và du hành đến trái đất.

Ngoài ra, đến Chùa Tam Chúc bạn còn có thể chiêm ngưỡng chiếc vạc đồng khổng lồ, với chiều cao khoảng 4m. Thân vạc là nơi điêu khắc rất nhiều địa điểm tham quan tâm linh nổi tiếng của Việt Nam. 

Kinh nghiệm khi du lịch chùa Tam Chúc

Thời gian tham quan chùa đẹp nhất

Chùa Tam Chúc Mùa Lễ Hội

Chùa Tam Chúc Mùa Lễ Hội

Khoảng thời gian tham quan chùa được đông đảo du khách lựa chọn nhất thường vào tháng 8,9,10, đây là khoảng thời gian hoa sen nở rộ, cũng là khoảng thời gian thiên nhiên Chùa Tam chúc đẹp nhất và tháng 1,2,3 là mùa lễ hội, tại Chùa sẽ diễn ra rất nhiều lễ như lễ tạ ơn cuối năm, lễ cầu lộc, lễ cầu bình an đầu năm,…và các hoạt động vui nhộn khác. 

Những điều cần lưu ý khác khi tham quan chùa Tam Chúc

  • Chùa Tam Chúc với diện tích hơn 100ha. Bạn nên tham khảo trước bản đồ, các địa điểm cần tham quan để tránh mất thời gian nhé.
  • Các dịp lễ hội hàng năm, chùa sẽ rất đông người nên hầu như các dịch vụ như thuyền hay xe điện sẽ không đủ chỗ cho mọi người. Nếu muốn sử dụng các dịch vụ này, bạn sẽ phải chờ khá lâu. Có một phương tiện khác sẽ giúp bạn di chuyển nhanh hơn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian đó là xe ôm.
  • Chùa là nơi tôn nghiêm nơi cửa Phật, chốn linh thiêng. Khi đến tham qua chùa, bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, lịch sự và thoải mái.
  • Khi bước vào các điện thờ của chùa bạn nên bước vào từ cửa phụ hai bên, tránh dẫm lên các thanh gỗ và bước trực diện vào cửa chính của điện.
  • Chỉ nên nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài chùa, hạn chế thắp hương bên trong chùa vì có thể gây ảnh hưởng đến pháp khí và gây ra cháy nổ. 

Tour du lịch tham quan chùa Tam Chúc uy tín, chất lượng, giá rẻ

Chùa Tam Chúc là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được đông đảo mọi người quan tâm và muốn trải nghiệm. Bạn đang có ý định đến Chùa Tam Chúc nhưng chưa tìm được nơi cung cấp tour du lịch tham quan Chùa Tam Chúc chất lượng, giá rẻ? Vietkite Travel chính là giải pháp tuyệt vời nhất ngay lúc này. 

Chúng tôi có lịch khởi hành hàng tháng, chúng tôi sẽ thay bạn chuẩn bị phương tiện đi lại, nơi ăn ở, hành trình, điểm tham quan… Nhanh tay liên hệ ngay cho Vietkite Travel ☎ 0912.992.447 để có thể sở hữu tour tham quan chùa Tam Chúc siêu hời và uy tín cao nhé!

Lượt Xem: 33

0914278879